2008-04-14

ผีขนุน

ตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นคนไม่กลัวผี ไม่รู้ทำไม เหมือนจะเคยเห็นอะไรแว่บ ๆ คล้ายวิญญาน แต่ก็ไม่กลัว กลับเพ่งมอง อย่างจริงจัง เพื่อให้เห็นกับตาแท้ ๆ ว่ามันคืออะไร

จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ เคยได้ไปอยู่ขอนแก่นระยะหนึ่ง เวลามีงานวัดในหมู่บ้าน จะมีต้นไทร อยู่ต้นหนึ่ง ลมพัดโบกสะบัดดูน่ากลัว แถมมีต้นมะพร้าว ที่มอง ๆ ไปคล้ายผีเปรดตัวผอมสูง มีหัวกระเซิง หรือที่จริงก็คือใบมะพร้าวนั่นเอง

พอโตขึ้นมา ก็ได้ดูหนัง ได้ฟังเรื่องผี ๆ จำได้ว่า มีละครวิทยุเกี่ยวกับผีอยู่ตอนค่ำ ๆ แม่ชอบเปิดฟัง เราก็จะนั่งฟังอยู่ด้วย บ้านในกรุงเทพฯ ตอนนั้นเช่าเขาอยู่ คล้าย ๆ บังกะโล ใต้ถุนสูง ไม้กระดานไม่ค่อยถี่นัก มีบันไดไม่กี่ขั้น 5-6 ขั้นได้มั้ง ละครก็จะเปิดซาวด์ไดเติ้ล พร้อมเสียงหมาหอน ดูวังเวง น่าขนลุก เป็นการสร้างบรรยากาศ ก็จำได้ว่า เราไม่มีความรู้สึกกลัวเลย แค่ระแวง ๆ ว่าจะมีมือโผล่ขึ้นมาตรงรอยแยกของกระดาน

ช่วงนั้นมีเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน อยู่บ้านใกล้ ๆ มาฟังด้วย ทั้ง ๆ ที่เจ้าหล่อนกลัวผีจนขึ้นสมอง จะเข้าห้องน้ำแต่ละที เราต้องไปนั่งเฝ้าอยู่หน้าห้องน้ำ

พร่ำมาเสียยาว ไม่เกี่ยวกับภาพและหัวข้อเรื่องสักกะนิด อิอิ แค่อยากให้รู้ว่า มีผีที่คนเรารู้จักมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผีปอบ ผีกระสือ ผีกระหัง ผีหัวขาด ผีแม่นาค ผีตานี ซึ่งเขาว่ากันว่า สิงอยู่ในต้นกล้วย และออกมายั่วยวนผู้ชายที่ชอบ ถึงขนาดมานอนด้วยทีเดียวเลยเชียว

แต่ที่งง ๆ ได้ยินบ่อย ๆ จากรุ่นพี่ที่เป็นเกย์ก็คือ ผีขนุน ก็เลยคิดว่า คงเป็นผีที่สิงอยู่ในต้นขนุนกระมัง

พี่เขาก็เลยเล่าให้ฟังว่า เป็นแค่การเรียก ผู้ชายที่ชอบชายด้วยกัน ที่คอยดักมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่ชอบ บางทีก็หมายถึง การค้าบริการทางเพศเลยหล่ะ น่ากลัวพึลึก จริง ๆ การเป็นเกย์ หรือกะเทย ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพราะคงไม่มีใครอยากผิดเพศ แต่เมื่อมันเป็นไปแล้ว จะทำเช่นไร ให้อยู่ในสังคมได้อย่างราบรื่น สะดวกสบาย และเป็นตัวของตัวเองได้อย่างมีความสุข

บางคนดูแทบไม่ออกว่าเป็นเกย์ เพราะแต่งตัวเป็นชาย ไม่กระตุ้งกระติ้ง เพียงแต่จะมีความสุขทางเพศกับชายด้วยกันเท่านั้นเอง อื่น ๆ ก็เหมือนชายปรกติทั่วไป บางคนถึงกับแต่งงานกับหญิง เพื่อสถานภาพทางสังคม แต่หากเขาไม่บกพร่องทางการดูแลภรรยาและครอบครัวก็ไม่น่าว่าอะไร แต่คงไม่มีความสุขทางเพศนัก หากมีโอกาส ได้ไปยุ่งกับชายด้วยกัน แล้วไม่กระทบกระทั่งทางครอบครัวก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

แต่ผู้หญิงบางคน อาจรับไม่ได้ หากรู้ คงต้องเลือกกัน และถ้ามีลูก ก็น่าสงสารเด็ก ๆ มาก ๆ

ภาพที่ได้มา ไม่แน่ใจว่าจากทางไหน แต่เห็นแล้วขำ พร้อมทั้งนึกเรื่องราวได้มากมาย คงมีการทำภาพขึ้นมา เพื่อความตลก หรืออาจประชดประชันอะไรก็ตาม แต่ก็ขอขอบคุณที่ทำให้เรานึกถึงเรื่องราวผี ๆ ต่าง ๆ นึกถึงวัยเด็ก นึกถึงเรื่อง ความชื่นชอบทางเพศรสที่แตกต่างกันไปของแต่ละบุคคล

ดูจากในภาพ ผีตานี คงคิดว่า โอ้เรามีคู่แข่งแย่งผู้ชายซะแล้วหรือนี่ อิอิ
Posted by Picasa

No comments:

Post a Comment